Đề thi thpt quốc gia 2019 môn văn-Đề thi thử THPT Lý Thái Tổ

208

Môn văn là một trong những môn thi bắt buộc của kì thi THPT mà rất nhiều thí sinh e ngại, đây cũng được cho là một trong những môn thi thách thức đói với các em thí sinh trong các kì thi thpt quốc gia. việc rèn luyện từ những đề thi thử là một trong những cách giúp các em có thể đạt điểm cao trong kì thi THPT. dưới đây là đề thi thpt quốc gia 2019 môn văn-Đề thi thử THPT Lý Thái Tổ để giúp các em có thêm tài liệu tham khảo.

Đề thi thpt quốc gia 2019 môn văn-Đề thi thử THPT Lý Thái Tổ

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

 • Chữa bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất?
 • Phòng bệnh tiểu đường quá dễ như thế nào?
 • Bệnh tiểu đường type 2 và cách điều trị như thế nào?
 • Bệnh tiểu đường uống thuốc gì?
 • Bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

 • Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

  Muốn thành người tử tế phải biết xấu hổ. Đó là lời Giáo sư Ngô Bảo Châu, khi kể về một câu chuyện lúc ông học cấp hai. Thầy giáo phát hiện áo mưa của mình xếp trên bàn đã bị cuộn thành quả bóng dưới chân bạn Huy. Khi thầy truy hỏi, chỉ có bạn Huy nhận lỗi. Ông thầy thốt lên: “Tôi rất buồn, vì nhiều người khác không dám nhận lỗi”. Khi đó, Ngô Bảo Châu rất xấu hổ vì làm sai mà không dám nhận. Về sau, ông và vợ mình đều rút ra bài học: muốn thành người tử tế, phải biết xấu hổ.

  Tại sao con người cần biết xấu hổ khi làm điều sai, việc xấu, hay nói cách khác, khi phạm lỗi? Câu hỏi này rất quan trọng, vì cách xử sự của một người đối với sự xấu hổ sẽ biểu hiện nhân cách người đó…

  Trong quá trình đấu tranh giữa thiện – ác, xấu – tốt trong một con người, sự xấu hổ khi làm điều sai quấy có vai trò đặc biệt. Con người không là thần thánh, nên ai cũng từng lầm lỗi, lớn nhỏ, nặng nhẹ. Sự xấu hổ là cái mà xã hội văn minh gọi là “lương tâm cắn rứt”. Nếu người ta để cho sự xấu hổ chai lỳ đi thì sẽ dần cảm thấy bình thường khi làm điều xấu, ác, và sự tử tế trong người ấy sẽ dần dần biến mất.

  Muốn con người trở nên tử tế, hãy dạy cho người đó biết xấu hổ khi làm điều xấu, điều ác. Nhờ biết xấu hổ, người ta sẽ ngần ngại khi phạm lỗi. Nhưng ngay đối với những người đang làm điều sai quấy, cho dù chưa thể chấm dứt ngay hành vi sai trái, sự xấu hổ, cái lương tâm cắn rứt ấy sẽ là lực cản để người ta không dấn sâu hơn vào tội lỗi, và giúp người ta trở lại làm người tử tế vào một lúc nào đó, khi có một cơ hội nào đó.

  (Trích Tử tế à, tử tế ơi, hãy quay lại với người Việt!                                                Trương Trọng Nghĩa, Báo Người đô thị

  Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

  Câu 2. Theo tác giả, sự xấu hổ có những vai trò gì đối với con người?

  Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói sau: Nếu người ta để cho sự xấu hổ chai lỳ đi thì sẽ dần cảm thấy bình thường khi làm điều xấu, ác, và sự tử tế trong người ấy sẽ dần dần biến mất.

  Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: Muốn thành người tử tế phải biết xấu hổ?

  Vì sao?

  II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

  Câu 1 (2,0 điểm)

  Từ nội dung đoạn trích phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống.

  Câu 2 (5,0 điểm)

  Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến trong đoạn thơ:

  Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

  Quân xanh màu lá dữ oai hùm

  Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

  Đáp án đề thi thpt quốc gia 2019 môn văn-Đề thi thử THPT Lý Thái Tổ

  Cám ơn các bạn đã đọc bài viết!


  Bạn đang đọc bài viết Đề thi thpt quốc gia 2019 môn văn-Đề thi thử THPT Lý Thái Tổ tại chuyên mục Giáo dục, Trending now, trên website Tin Tức Giải Trí.

 • Chữa bệnh tiểu đường ở đâu tốt nhất?
 • Đau ruột thừa là đau bên phải hay bên trái
 • Bệnh tiểu đường ăn gì tốt, hướng dẫn ăn uống cho người bị tiểu đường.
 • Giải chi tiết đề thi thpt 2017 môn toán mã đề 104
 • Tham khảo đề ôn thi thpt quốc gia môn hóa trường THPT Minh Khai
 • Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối là như thế nào?
 • Cách chơi xổ số số đề theo khoa học mới nhất 2019
 • Đáp án đề thi thử THPT quốc gia 2019 môn Địa trường chuyên Lê Qúy Đôn lần 1
 • Bệnh tiểu đường không nên uống thuốc cả đời ! tại sao ?
 • Nguyên nhân và triệu chứng đau ruột thừa khi mang bầu